Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ “trồng rau, nuôi cá”

Dân trí

Yêu cuộc sống không khói bụi gần thiên nhiên, người đàn ông quyết định xây nên ngôi nhà “xanh” làm món quà tặng vợ và cũng là chốn về bình yên cho chính mình.

Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 1
Mùa hè năm 2015, ông Niu Jian, 57 tuổi và vợ chuyển từ quận Hải Điện đông đúc ở thủ đô Bắc Kinh đến sống ở ngôi làng Niuhe, ngoại ô thành phố. Người ngoài nhìn vào những tưởng vợ chồng ông có sự nghiệp và cuộc sống đáng mơ ước. Tuy nhiên, thực tế, ông cùng vợ và con đã từng sống trong ngôi nhà đi thuê mỗi tháng gần 10.000 NDT (1.500 USD), do không thể mua được nhà đất ở thủ đô.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 2
“Đến tuổi này tôi bắt đầu thấy tiếc cho vợ. Lúc kết hôn tôi nói sẽ cho cô ấy một ngôi nhà. Kết quả là cô ấy phải lang thang phần lớn cuộc đời cùng với tôi”, ông nói.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 3
Vốn là nhà bảo vệ môi trường, mong muốn có một cuộc sống được gần gũi với thiên nhiên, lại đúng thời điểm người vợ chuẩn bị bước sang tuổi 50, ông Niu đã nghĩ ra một món quà đặc biệt tặng vợ.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 4
Nhờ một người bạn cho mượn đất ở khu vực Thuận Nghĩa, Bắc Kinh, ông mua 6 container với giá 180.000 NDT (27.000 USD), rồi ghép lại thành một ngôi nhà và sắm sửa thêm nội thất. Tổng chi phí cho công trình đặc biệt là khoảng 300.000 NDT (45.000 USD).

Các container được thiết kế lại theo yêu cầu riêng của ông Niu, với cửa ra vào, nguồn điện và vật liệu cách nhiệt. 6 container có tổng diện tích khoảng 90m2, cộng với sân vườn trước và sau nên ngôi nhà rộng lên đến 200m2. Nhà tuy chỉ có một tầng nhưng đầy đủ tiện nghi, từ 3 phòng ngủ, phòng làm việc, bếp, nhà tắm đến khu vực mái trồng rau.

Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 5
Ông Niu sử dụng gạch cũ, sỏi và lưới cũ để làm sàn. Bằng cách này nền không bị bóng, thoáng khí, nước mưa dễ thấm, cỏ có thể mọc, côn trùng nhỏ có thể sống, trong khi chi phí xây dựng lại rất thấp.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 6
Ông Niu cũng đưa vào thực tiễn rất nhiều ý tưởng thông minh, thân thiện môi trường. Một vườn rau hữu cơ “thẳng đứng” ngay trong phòng bếp được chiếu sáng bởi đèn LED, chăm bón bằng hệ thống nước mưa và phân sinh học đã được xử lý. Phía dưới, ông còn tận dụng để nuôi thêm cá.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 7
Khu vườn trên mái vừa có tác dụng làm mát không gian sinh hoạt phía dưới, vừa là nơi để tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Vườn cây tại đây được trồng theo phương pháp hữu cơ, đặc biệt được tưới bằng công nghệ phun vi sinh giúp tiết kiệm nước, kèm theo áp dụng nhiều công nghệ thân thiện với môi trường khác như hệ thống thu gom nước mưa và hệ thống xử lý phân bón.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 8
Hệ thống xử lý chất thải đặc biệt của ông Niu. Chất thải từ nhà bếp sẽ được nghiền nhỏ, sau đó tái sử dụng để làm phân bón hoặc tưới cây.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 9
Ngôi nhà container mất hơn 50 ngày xây dựng, may mắn đã kịp hoàn thành trước ngày sinh nhật người vợ. Ông Niu đưa vợ đến thăm ngôi nhà của mình. Bà đã rất xúc động trước món quà.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 10
Đã 5 năm trôi qua, đôi vợ chồng sống trong ngôi nhà được mệnh danh là “phòng thí nghiệm bền vững” với rất nhiều hoa và rau sạch.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 11
Mỗi ngày, vợ chồng ông Niu cùng nhau dọn dẹp, chăm chút từng ngóc ngách trong nhà. Tuy không dư dả gì nhiều, nhưng cuộc sống của vợ chồng ông cũng khiến nhiều người mơ ước. Ông bà sống trong một thiên đường xanh mát, mà không phải rời khỏi Bắc Kinh nhộn nhịp. Ngôi nhà cũng thu hút nhiều du khách đến thăm, dù khá xa trung tâm thành phố.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 12
Ông Niu mô tả ngôi nhà của mình giống như một siêu thị thu nhỏ. Hầu hết những gì gia đình cần, ông đều tự tay sản xuất và sửa chữa.
Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ trồng rau, nuôi cá - 13
“Con người không sai khi theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng họ đã đi sai hướng”, ông cho biết. Những cư dân đô thị ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải: xa rời tự nhiên, tắc nghẽn, ô nhiễm, thiếu lòng tin và ý thức cộng đồng kém. Ông hy vọng ngôi nhà của mình sẽ truyền cảm hứng cho mọi người sống “xanh” hơn, từ đó tạo nên nhiều cộng đồng bền vững hơn nữa.

Thảo Lê

Theo China Dialogue, SCHB

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *